Nissan X-Trail 2.0V 4WD Hybrid เด่นด้วยระบบไฮบริดและ 4×4 ที่เลือกได้
May 31, 2018
Motortrivia Team (5563 articles)

Nissan X-Trail 2.0V 4WD Hybrid เด่นด้วยระบบไฮบริดและ 4×4 ที่เลือกได้

เรื่อง – ภาพ – วีดิโอ : นาธัส แสงสุริยะ

 

●   นิสสัน เอ็กซ์เทรล ไฮบริด รุ่นสูงสุด 2.0V 4WD นอกเหนือจากระบบไฮบริด ที่ออกแบบให้มีความเรียบง่ายแล้ว ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่นิสสันเรียกว่า 4×4-i ผู้ขับสามารถเลือกโหมดได้ ก็เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของรถรุ่นนี้ เพราะในรถประเภทนี้ส่วนใหญ่ ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อจะเป็นแบบอัตโนมัติ แต่นิสสัน เอ็กซ์เทรล มีสวิตช์ 4×4-i ให้เลือกได้ 3 โหมดการขับ คือ 2WD ขับเคลื่อนล้อหน้า, AUTO ระบบจะเลือกเองว่าจะขับเคลื่อนแบบไหน ถ้ามีความจำเป็นก็จะส่งกำลังไปยังล้อคู่หลัง และโหมดสุดท้ายคือ LOCK ขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ 50:50 เมื่อขับบนทางลื่นหรือลาดชัน ทำงานที่ความเร็วไม่เกิน 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

●   ส่วนระบบไฮบริดที่ติดตั้งในรถรุ่นนี้ นิสสันเรียกว่า PURE DRIVE HYBRID เน้นให้ขับเหมือนรถทั่วไป ไม่มีสวิตช์ควบคุมระบบไฮบริดใดๆ ประกอบด้วยเครื่องยนต์ MR20DD เบนซินไดเร็คอินเจ็คชั่น 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว Twin C-VTC ความจุ 2,000 ซีซี 144 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิด 20.4 กก.-ม. ที่ 4,400 รอบต่อนาที รองรับ E20 ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าพร้อมคลัตช์คู่ มีกำลัง 41 แรงม้า แรงบิด 16.3 กก.-ม. มีกำลังขับเคลื่อนรวมทั้งระบบ 179 แรงม้า แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนน้ำหนักประมาณ 30 กิโลกรัม ติดตั้งบริเวณพื้นที่เก็บสัมภาระด้านหลัง

●   ระบบ Intelligence Dual Clutch System ประกอบด้วยคลัตช์ 2 ตัว ตัวที่ 1 อยู่ระหว่างเครื่องยนต์กับมอเตอร์ ตัวที่ 2 อยู่ระหว่างมอเตอร์และเกียร์แบบ XTRONIC CVT เมื่อต้องการกำลังขับเคลื่อน คลัตช์ทั้ง 2 ตัวจะทำงานพร้อมกัน ทำให้เกียร์ CVT ได้รับกำลังจากทั้งเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า แล้วส่งต่อไปขับเคลื่อนล้อ ระบบ Intelligence Dual Clutch System ทำงานได้ถึงความเร็ว 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

●   เมื่อระบบไม่ต้องการกำลังจากเครื่องยนต์ คลัตช์ตัวที่ 1 จะตัดการเชื่อมต่อจากเครื่องยนต์ เครื่องยนต์จะหยุดการทำงาน ทำให้ไม่มีแรงเสียดทานจากการหมุนของเครื่องยนต์ เหลือเพียงมอเตอร์ไฟฟ้ากับเกียร์เท่านั้น รถจะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว เสมือนเป็นรถ EV และในช่วงที่ขับเคลื่อนด้วยกำลังจากเครื่องยนต์ล้วนๆ คลัตช์ตัวที่ 1 จะทำงานเพื่อส่งกำลังจากเครื่องยนต์ไปที่เกียร์และล้อ ในช่วงนี้มอเตอร์ไฟฟ้าจะทำหน้าที่เป็นเจนเนอเรเตอร์ ชาร์จไฟฟ้าเข้าแบตเตอรี่

●   จากการทดลองขับ ใช้ความเร็วหลากหลาย ตั้งแต่ 80-100-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อความเร็วคงที่แล้วยกคันเร่ง เครื่องยนต์จะหยุดทำงาน จากนั้นค่อยๆ เติมคันเร่งนิดๆ รถจะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าล้วนๆ จนกว่าไฟฟ้าในแบตเตอรี่จะลดต่ำถึงจุดที่กำหนด เครื่องยนต์จะติดขึ้นโดยอัตโนมัติเพื่อชาร์จไฟ หรือถ้ากดคันเร่งลึกเกินไปหรือเร็วเกินไป เครื่องยนต์ก็จะทำงานเช่นกัน การขับแบบนี้แค่เพื่อลองว่ารถสามารถขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วนๆ จริงอย่างที่โฆษณาไว้หรือไม่ ในการใช้งานจริงคงไม่มีใครประคับประคองคันเร่งขนาดนี้ ส่วนอัตราเร่งก็ทันใจพอสมควร ขับดีกว่ารุ่น 2.0 เบนซินอย่างเห็นได้ชัด ทั้งด้านสมรรถนะและอัตราสิ้นเปลือง

●   เปิดโหมด ECO ตลอดการทดลองขับ อัตราสิ้นเปลืองเดินทางไกล ระยะทางประมาณ 200 กิโลเมตร ใช้เวลา 2.30 ชั่วโมง ได้อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยประมาณ 17.5 กิโลเมตรต่อลิตร ส่วนในเมืองรถติดสาหัส ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร ใช้เวลาเกือบชั่วโมง อัตราสิ้นเปลืองหลังจากเซต 0 ใหม่อยู่ที่ 14.5 กิโลเมตรต่อลิตร ถือว่าตรงกับวัตถุประสงค์ของระบบไฮบริดในเอ็กซ์เทรล ที่เน้นช่วยประหยัดช่วงออกตัวหรือความเร็วต่ำสำหรับการใช้งานในเมืองเป็นหลัก

●   ห้องโดยสารกว้างขวางเหลือเฟือสำหรับ 4-5 ที่นั่ง เบาะแถว 3 ถูกถอดออกเพราะต้องใช้ติดตั้งแบตเตอรี่ไฮบริด ในตำแหน่งผู้ขับ ทัศนวิสัยรอบคันโปร่งโล่งดี ทำให้ควบคุมรถได้อย่างมั่นใจ และมีระบบ AVM – Around View Monitor กล้อง 4 ตัวรอบคันช่วยอีกแรง ความละเอียดหน้าจอน้อยไปนิด แต่ก็เพียงพอสำหรับมองสิ่งกีดขวาง มีเส้นกะระยะมาให้เพิ่มความสะดวก เบาะหลังนั่งสบายสำหรับความสูง 170 เซนติเมตร เหลือๆ ทั้งพื้นที่วางขาและเหนือศีรษะ พนักพิงเบาะหลังพับราบลงได้ ประตูท้ายแบบไฟฟ้าเปิดได้กว้าง เคลื่อนย้ายสัมภาระขนาดใหญ่ได้สบาย การเก็บเสียงในห้องโดยสารถือว่าดีสำหรับรถสูง ขับสบายและรู้สึกผ่อนคลาย

●   ระบบกันสะเทือนอิสระพร้อมเหล็กกันโคลงทั้ง 4 ล้อ ด้านหน้าแม็กเฟอร์สัน ด้านหลังมัลติลิงก์ นุ่มนวลนั่งสบายและไม่โคลงมาก แต่ไม่ได้ลองนั่งเต็มความจุว่าจะมีอาการย้วยหรือไม่ พวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้าพร้อม Speed Sensor แปรผันการผ่อนแรงตามความเร็ว น้ำหนักพวงมาลัยพอเหมาะทั้งความเร็วสูงและต่ำ ระบบเบรกแบบไฟฟ้า เบรกครั้งแรกๆ จะรู้สึกแตกต่างจากเบรกแบบหม้อลมอยู่บ้าง ใช้เวลาปรับตัวไม่นานก็ชิน

●   นิสสัน เอ็กซ์เทรล 2.0V 4WD Hybrid รถไฮบริดที่ออกแบบให้ขับเหมือนรถทั่วไป การควบคุมระบบไฮบริดอยู่ที่คันเร่งเท่านั้น เด่นด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่มีโหมดให้เลือก เหมาะสำหรับการลุยเล็กๆ ภายในกว้างขวาง อุปกรณ์ครบครัน ถ้ามองเฉพาะคุณสมบัติของตัวรถเหมือนจะไม่มีคู่แข่ง แต่ในการเลือกซื้อรถก็ต้องมีงบประมาณเข้ามาเกี่ยวข้อง ด้วยราคา 1,481,000 บาท ทำให้นิสสันต้องฝ่าฟันกับตัวเลือกอีกมากมาย

ขอบคุณ บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เอื้อเฟื้อรถยนต์ในการทดสอบ

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=DTK_ZnkPcUk[/embedyt]


Specification: Nissan X-Trail 2.0V 4WD Hybrid

•  แบบตัวถัง อเนกประสงค์ 5 ประตู
•  ยาว x กว้าง x สูง 4,640 x 1,820 x 1,710 มิลลิเมตร
•  ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,575/1,575 มิลลิเมตร
•  ระยะต่ำสุด 200 มิลลิเมตร
•  ฐานล้อ 2,705 มิลลิเมตร
•  น้ำหนัก 1,665 กิโลกรัม
•  แบบเครื่องยนต์ เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว Twin C-VTC
•  กระบอกสูบ x ช่วงชัก 84.0 x 90.1 มิลลิเมตร
•  ความจุ 1,997 ซีซี
•  อัตราส่วนการอัด 11.2:1
•  กำลังสูงสุด 144 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที
•  แรงบิดสูงสุด 20.4 กก.-ม. ที่ 4,400 รอบต่อนาที
•  มอเตอร์ไฟฟ้า 41 แรงม้า แรงบิด 16.3 กก.-ม.
•  กำลังสูงสุดรวม 179 แรงม้า
•  ระบบส่งกำลัง XTRONIC CVT พร้อม Manual Mode 7 จังหวะ
•  ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ
•  ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ไฟฟ้า
•  ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง
•  ระบบกันสะเทือนหลัง อิสระ มัลติลิงก์ พร้อมเหล็กกันโคลง พร้อม VDC
•  ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อนทั้ง 4 ล้อ พร้อม ABS, EBD และ BA
•  ผู้จำหน่าย บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
•  โทรศัพท์ ลูกค้าสัมพันธ์ 02-401-9600
•  เวบไซต์ www.nissan.co.th.


2018 Nissan X-Trail 2.0V 4WD Hybrid

Drunk Dont Drive