July 2, 2020
Motortrivia Team (7284 articles)

2020 Suzuki XL7 ครอสโอเวอร์ 7 ที่นั่ง เปิดตัวในไทย

motortrivia

●  บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดตัวรถมินิ MPV ห้องโดยสาร 7 ที่นั่งรุ่นใหม่ Suzuki XL7 แบบออนไลน์ โดยทำการไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊คและยูทิวบ์ Suzuki Motor Thailand เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา

●  ก่อนอื่น Suzuki XL7 รุ่นที่เปิดตัวในวันนี้ เป็นรถคนละรุ่นกับ Suzuki XL7 ในตลาดโลกที่เป็นรถครอสโอเวอร์ SUV ขนาดกลางซึ่งมีความยาวมากกว่า Suzuki Grand Vitara และยุติการทำตลาดไปในช่วงปี 2009 แม้ว่าจะมีชื่อเดียวกันก็ตาม

●  Suzuki XL7 รุ่นที่เห็นนี้ เป็นรถมินิ MPV ห้องโดยสารแบบเบาะ 3 แถว 7 ที่นั่งที่ซูซูกิต่อยอดมาจาก Suzuki Ertiga เจนเนอเรชั่น 2 โดยมีการออกแบบในลักษณะรถครอสโอเวอร์ตามสมัยนิยม และให้นิยามทางการตลาดว่าเป็นรถครอสโอเวอร์ ซึ่งคู่แข่งโดยตรงที่เป็นรถในกลุ่มเดียวกัน และนิยามตัวเองว่าเป็นครอสโอเวอร์เหมือนกันก็คือ Mitsubishi Xpander Cross นั่นเอง

●  เดิมที มารูติ ซูซูกิ ประเทศอินเดีย เริ่มทำตลาดรถรุ่นนี้ในนาม Maruti Suzuki XL6 ตั้งแต่ช่วงกลางปี 2019 ทว่าห้องโดยสารจะมีเลย์เอาท์แบบ 6 ที่นั่งตามเลขรหัสรุ่นรถ ส่วน XL7 ห้องโดยสาร 7 ที่นั่งรุ่นนี้ เปิดตัวเป็นครั้งแรกที่อินโดนีเซียในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2020 ที่ผ่านมา ต่อด้วยฟิลิปินส์ในช่วงเดือนมีนาคม และตามด้วยบ้านเราในวันนี้

●  ตัวรถมากับความยาว 4,450 มม. กว้าง 1,775 มม. สูง 1,710 มม. ตัวถังวางอยู่บนฐานล้อ 2,740 มม. มีระยะเคลียร์ต่ำสุดใต้ท้องรถ 200 มม. น้ำหนักตัวประมาณ 1,190 กก. การพัฒนามีขึ้นบนพื้นฐานแพลทฟอร์ม HEARTECT platform เช่นเดียวกับ Suzuki Ertiga และ Suzuki Swift รุ่นปัจจุบัน

●  อุปกรณ์มาตรฐาน (ขึ้นอยู่กับรุ่นย่อย) มีอาทิ ไฟหน้า LED ปรับระดับองศาของไฟต่ำได้, ไฟ Daytime Running Light, ล้ออลูมิเนียมอัลลอยแบบทูโทนขนาด 16 นิ้ว, ราวหลังคา และไฟท้าย LED พร้อมไฟเบรคแนวตั้ง Light guides

●  ห้องโดยสาร คอนโซลตกแต่งวัสดุด้วยลาย Carbon Fiber พร้อมคิ้วโครเมียม, พวงมาลัยมัลติฟังก์ชันทรง D-Shape, มาตรวัดอานาล็อกพร้อมจอ LCD แสดงผลข้อมูลการขับ อาทิ Driving G-Force, อัตราสิ้นเปลือง หรืออื่นๆ, จอแสดงผลระบบอินโฟฯ แบบทัชสกรีนขนาด 10 นิ้ว รองรับการปรับแต่งเสียงและประมวลผลแบบดิจิทัล (Digital Sound Processor), Bluetooth, ฟังก์ชั่นเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนด้วย Android Auto หรือ Apple CarPlay, พอร์ท USB, พอร์ท HDMI, ช่องจ่ายไฟสำรอง 12V 3 ตำแหน่ง, Keyless Push Start และ Keyless Entry พร้อมกุญแจนิรภัย Immobilizer

●  ระบบปรับอากาศด้านหน้าเป็นแบบอัตโนมัติ มีระบบปรับอากาศสำหรับเบาะแถว 2 และแถว 3, ตัวเบาะแถว 2 สามารถปรับพับได้แบบ 60:40, เลื่อนแบบสไลด์ได้ 240 มม. ช่วยให้การเข้า-ออกเบาะแถว 3 ได้สะดวกขึ้น, เบาะแถว 3 ปรับพับได้แบบ 50:50 และสามารถปรับพับเบาะได้หลายรูปแบบ และเพิ่มความปลอดภัยด้วยจุดยึดเบาะนิรภัยสำหรับเด็ก ISOFIX และ Top tether

●  เทคโนโลยีอื่นๆ ในด้านความปลอดภัย และระบบช่วยขับ Suzuki XL7 มีเหล็กกันโคลงด้านหน้าขนาดใหญ่ ช่วยลดอาการโคลงของตัวรถ และเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนน, ถุงลมนิรภัย SRS คู่หน้า, ระบบเบรค ABS, ระบบกระจายแรงเบรค EBD, ระบบ ESP ช่วยควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว และระบบ Hill Hold Control ช่วยออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน

●  พละกำลังมาจากเครื่องยนต์เบนซินรหัส K15B แบบ 4 สูบ ความจุกระบอกสูบ 1.5 ลิตร ส่งกำลังไปหมุนล้อคู่หน้าด้วยเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ กำลังสูงสุดผลิตได้ 105 แรงม้า (PS) ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 14 กก.-ม. ที่ 4,400 รอบ/นาที

ราคาจำหน่าย

●  XL7 เลือกสีภายนอกได้ 4 สีระหว่าง สีส้ม Rising Orange Pearl Metallic (ZZY), สีเทา Metallic Magma Gray (ZYZ), สีขาว Pearl Snow White (ZQZ) หรือสีดำ Cool Black Metallic (ZBD) ราคาพิเศษช่วงแนะนำ 779,000 บาท (สีขาวเพิ่ม 5,000 บาท) ดอกเบี้ยพิเศษเริ่มต้น 1.89%

●  สำหรับกิจกรรมเปิดตัว จะมีขึ้นที่โชว์รูมซูซูกิในวันที่ 4 – 5 กรกฎาคม 2563 นี้ ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปชมคันจริงและทดลองขับได้ พร้อมรับของที่ระลึกเป็นบัตรชมภาพยนตร์ 2 ที่นั่ง

●  ข้อมูลเพิ่มเติมเชิญได้ที่ www.suzuki.co.th หรือแฟนเพจ : facebook.com/officialsuzukimotorthailand หรือติดต่อ Suzuki Call Center โทรศัพท์พื้นฐาน โทร. 1800-600-900 โทรศัพท์เคลื่อนที่ โทร. 1401-600-900

มร. มิโนรุ อามาโนะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด

●  มร. มิโนรุ อามาโนะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 และการปรับตัวให้เข้ากับวิถีการดำรงชีวิตแบบใหม่ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วของประชาชนชาวไทย แสดงให้เห็นถึงศักยภาพและความแข็งแกร่งทางจิตวิญญาณของคนไทยที่มุ่งมั่นพร้อมรวมใจเป็นหนึ่ง ที่จะผ่านพ้นวิกฤตในครั้งนี้ แม้ผลกระทบจากการระบาดของไวรัสจะส่งผลให้ภาพรวมของอุตสาหกรรมยานยนต์มีตัวเลขยอดขายรถยนต์หดตัวลงเป็นอย่างมาก แต่ซูซูกิยังมุ่งหวังจะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ให้ฟื้นตัวโดยเร็วผ่านความตั้งใจและมุ่งมั่นในการพัฒนาและผลิตยานยนต์ ที่มีคุณภาพเพื่อตอบสนองความต้องการและสร้างความพึงพอใจอย่างสูงสุดให้กับลูกค้า”

●  “ตลอดระยะเวลาการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย ซูซูกิได้ดำเนินการผลิตรถยนต์ประหยัดพลังงานมาตรฐานสากล เพื่อจำหน่ายทั้งในประเทศและส่งออกไปจำหน่ายต่างประเทศมากมาย เช่น Suzuki Swift, Celerio และ Ciaz ทั้งยังมีรถยนต์ที่นำเข้าอย่าง Suzuki Ertiga และ Carry มาจำหน่ายในประเทศไทย เพื่อเติมเต็มทุกความต้องการให้มากขึ้น มุ่งมั่นยกระดับงานบริการของโชว์รูมและศูนย์บริการมาตรฐานทั่วประเทศในทุกด้าน อาทิ บริการส่งมอบชิ้นส่วนอะไหล่ภายใน 24 ชั่วโมง อีกทั้งผู้จำหน่ายรถยนต์ซูซูกิยังใส่ใจที่จะปรับปรุงและพัฒนางานบริการทั้งก่อนและหลังการขายอย่างต่อเนื่อง เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดและเหนือความคาดหวังให้กับลูกค้าทุกท่าน”

●  “ในครั้งนี้ การนำเสนอผลิตภัณฑ์คุณภาพรุ่นใหม่ล่าสุด Suzuki XL7 รถครอสโอเวอร์ 7 ที่นั่งที่ตอบโจทย์และสะท้อนภาพลักษณ์ของผู้ใช้งานได้อย่างลงตัว เรามุ่งหวังให้ XL7 เป็นหนึ่งในทางเลือกสำคัญให้สำหรับคนที่มีความมุ่งมั่น ตั้งใจและต้องการทำสิ่งที่เป็นไปได้ ให้ไกลเกินกว่าที่คิดไว้แล้ว ซูซูกิจึงคาดหวังว่า XL7 จะเป็นรถครอสโอเวอร์อีกหนึ่งรุ่นที่เข้ามาสร้างสีสันในตลาดรถยนต์ประเทศไทยให้คึกคักขึ้นได้อย่างแน่นอน”

นายวัลลภ ตรีฤกษ์งาม กรรมการบริหารด้านการขายและการตลาด บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด

●  นายวัลลภ ตรีฤกษ์งาม กรรมการบริหารด้านการขายและการตลาด บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ไตรมาสแรกของปี 2563 ซูซูกิได้แนะนำรถยนต์จำนวน 2 รุ่น ประกอบด้วย Suzuki Ciaz และ Suzuki Ertiga ที่เพิ่มฟีเจอร์ความสะดวกสบายให้รถยนต์อเนกประสงค์ขนาด 7 ที่นั่ง เป็นรถยนต์สำหรับคนรุ่นใหม่ ที่ให้ความสำคัญกับครอบครัว ขณะเดียวกันก็ให้ความสำคัญกับการใช้เวลาร่วมกับกลุ่มเพื่อนอีกด้วย จึงส่งผลให้บริษัทฯ มียอดขายที่สวนทางกับตลาดโดยรวมด้วยจำนวน 6,529 คัน เพิ่มขึ้น 15.11% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา”

●  “อย่างไรก็ตาม แม้ปีนี้จะเป็นปีแห่งความท้าทาย อันเนื่องมาจากผลกระทบจาก COVID-19 แต่ซูซูกิยังคงมุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพ เพื่อให้รองรับกับความต้องการของผู้บริโภคอย่างครอบคลุมในทุกด้านของชีวิต โดยเล็งเห็นว่ารถยนต์ประเภทครอสโอเวอร์ เป็นหนึ่งกลุ่มที่มีลูกค้าให้ความสนใจเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ด้วยปัจจัยหลักที่ตอบโจทย์การใช้งานทั้งในเมืองและนอกเมืองได้เป็นอย่างดี ซึ่งเข้ากับไลฟ์สไตล์ชีวิตยุคใหม่ที่คนเริ่มมองหาความท้าทายที่มาพร้อมความสนุกสนาน เดินทางไปด้วยกันได้ทุกที่ ซูซูกิจึงภูมิใจที่จะนำเสนอรถรุ่นใหม่ล่าสุด Suzuki XL7, Multi-Dynamic Crossover เพื่อมาเปิดประสบการณ์ใหม่ให้ทุกท่านได้ THINK XL คิดได้เกินคาด ไปได้เกินใคร”

●  “เพื่อเป็นการสะท้อนภาพลักษณ์ของ XL7 ให้ชัดเจน และสื่อสารไปยังผู้บริโภคให้เกิดการรับรู้ในผลิตภัณฑ์ได้มากยิ่งขึ้น ซูซูกิได้รับเกียรติจากอินฟลูเอนเซอร์จำนวน 3 ท่าน จากต่างสายอาชีพ เข้ามาเป็นตัวแทนในการบ่งบอกความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเอง ประกอบด้วย คุณบอย อริย์ธัช พลตาล นักร้องนำวงโลโมโซนิค, คุณทวีพงษ์ ประทุมวงษ์ ช่างภาพแนวสตรีทระดับโลก และ เชฟแวน-เฉลิมพล โรหิตรัตนะ นักปรุงอาหารมืออาชีพที่เข้าใจโลกของการทำอาหารจากการได้อยู่กับธรรมชาติและ รู้คุณค่าของวัตถุดิบที่นำมาปรุงเพื่อรังสรรค์เมนูอาหารใหม่ๆ อยู่เสมอ”

●  “อินฟลูเอนเซอร์ทั้ง 3 ท่าน เป็นเหมือนตัวแทนของผู้ที่มีความคิด ความฝัน ความมุ่งมั่นที่จะก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่เกรงกลัวต่ออุปสรรค เฉกเช่นเดียวกับ XL7 ที่มีเทคโนโลยีและฟังก์ชันในการอำนวยความสะดวกที่ครบครัน ห้องโดยสารกว้างสบาย กับมิติรถที่มีขนาดใหญ่และพร้อมลุยทุกเส้นทางในแบบฉบับของรถครอสโอเวอร์ ที่จะเป็นรถคู่ใจให้กับผู้ที่มีความคิดแบบ XL เดินทางสู่ความสำเร็จได้”

Grand Opening : 2020 Suzuki XL7

Hyundai BKK Motor Show