July 4, 2020
Motortrivia Team (8192 articles)

INEOS Grenadier สานต่อตำนาน Defender คลาสสิค

เรื่อง : AREA 54

●  ในช่วงปี 2016 Jim Ratcliffe วิศวกรเคมีและ CEO ของบริษัทเคมีภัณฑ์ Ineos Group Limited ในวัย 63 ปี ได้เข้าไปเจราจาขอซื้อไลน์การผลิต Land Rover Defender จาก JLR เนื่องจากในขณะนั้น JLR กำลังวางแผนเปิดตัว Defender เจนเนอเรชั่นใหม่ ทว่าแผนงานของเขาถูกปฏิเสธจาก JLR

●  คนอื่นอาจจะยอมแพ้ แต่ Ratcliffe ยังไม่ยอมแพ้ เขาเบนเข็มไปเริ่มแผนงานผลิตรถด้วยตัวเอง โดยการเปิดบริษัทผลิตรถยนต์ใหม่ในนาม INEOS Automotive ใช้แรงบันดาลใจในการออกแบบจาก Defender รุ่นคลาสสิค ใช้บริการของบริษัทวิศวกรรมและให้คำปรึกษาในด้านการผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมัน MBtech Group และพัฒนาระบบขับเคลื่อนร่วมกับบีเอ็มดับเบิลยู ใช้โค๊ดเนมในการพัฒนารถว่า Project Grenadier

●  ในที่สุดคันจริงของ SUV สัญชาติอังกฤษรุ่นแรกจาก INEOS Automotive ในชื่อ INEOS Grenadier ก็เผยโฉมอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนมิถุนายน 2020 ที่ผ่านมา ตัวรถผลิตขึ้นบนแชสซีส์แบบขั้นบันได พร้อมระบบช่วงล่างใหม่ที่ออกแบบโดยแผนกวิศวกรรมของ Magna Steyr โรงงานผลิตระดับโลกที่รับหน้าที่ผลิตรถ SUV อย่าง Jaguar E-Pace หรือ Mercedes-Benz G-Class รวมถึงสปอร์ตรุ่นใหม่อย่าง BMW Z4 และ Toyota Supra

●  Grenadier เป็นรถออฟ-โรด SUV ขนาดกลางในคลาส Mid-size SUV รูปแบบตัวถังมี 5 ประตู และ 4 ประตูพร้อมกระบะท้ายสั้น ซึ่งมีพื้นที่มากพอในการวางพาเลทมาตรฐานยุโรปได้ โดยตัวรถจะมี “ชื่อเล่น” หรือรหัสเรียกตามความยาวฐานล้อ คือ “88” และ “108” (ความยาวฐานล้อเป็นหน่วยนิ้ว : แบบเดียวกับ Defender 90 หรือ 110) งานออกแบบเป็นผลงานของ Toby Ecuyer หัวหน้าทีมออกแบบของ INEOS อดีตนักออกแบบซูเปอร์ ยอทช์ แบบคัสตอมตามสั่งของลูกค้า

●  ภาพลักษณ์โดยรวมให้ความรู้สึกเหมือน Defender รุ่นคลาสสิคที่เต็มไปด้วยสันเหลี่ยมดูแข็งแกร่ง สามารถใช้งานสมบุกสมบันในสไตล์ออฟ-โรด เลย์เอาท์เครื่องยนต์แบบวางหน้า ขับเคลื่อน 4 ล้อ มีเซ็นเตอร์ ดิฟเฟอร์เรนเชียล มาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานจากโรงงาน

●  ต้นกำลังไม่ผิดไปจากข่าวก่อนหน้า Grenadier ใช้พละกำลังจากเครื่องยนต์เบนซินตระกูล B58 จ่ายเชื้อเพลิงแบบไดเรค อินเจคชั่น หรือดีเซลตระกูล B57 จ่ายเชื้อเพลิงแบบคอมมอน เรล และ ไดเรค อินเจคชั่น ของบีเอ็มดับเบิลยู ทั้งคู่เป็นเครื่องยนต์แบบ 6 สูบแถวเรียง ความจุกระบอกสูบ 3.0 ลิตร อัดอากาศด้วยเทอร์โบชาร์จ จับคู่ระบบส่งกำลังแบบอัตโนมัติ 8 จังหวะของ ZF… ตัวเลขสมรรถนะยังไม่ระบุในเวลานี้

●  ในเบื้องต้น นอกจากสหราชอาณาจักรแล้ว INEOS วางแผนจะจำหน่าย Grenadier ในสหรัฐฯ ด้วยภายในช่วงปี 2021 โดยมีราคาจำหน่ายเริ่มต้นประมาณ 30,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 9.4 แสนบาทครับ

สาส์นจากผู้ผลิต

●  ในการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ประชาสัมพันธ์ของ INEOS ในประเทศไทย ได้ส่งสาสน์จากผู้ผลิตแนบมาด้วย ใครสนใจก็อ่านรายละเอียดกันได้ครับ:

●  Toby Ecuyer หัวหน้าทีมออกแบบของ INEOS Automotive กล่าวว่า “ข้อสรุปของเราเป็นอะไรที่เรียบง่าย เราต้องการออกแบบรถยนต์ 4×4 สมัยใหม่ ที่เน้นการใช้งานจริง และสมรรถนะสูง โดยยึดประโยชน์ใช้สอยเป็นหัวใจสำคัญ ดีไซน์ที่เข้าใจง่าย เพียงเห็นก็รู้ได้ทันทีว่า Grenadier มีไว้เพื่อใช้ทำอะไร รถคันนี้จะมีทุกอย่างที่คุณจำเป็นต้องใช้ และไม่มีสิ่งที่ไม่จำเป็นสำหรับคุณ ไม่มีชิ้นส่วนใดที่ใส่ไว้เพียงเพื่อความสวยงาม เทคนิคการวางแผนทางวิศวกรรมและการผลิตสมัยใหม่ ช่วยให้มั่นใจได้ว่า Grenadier จะมีสมรรถนะระดับสูง โดยที่เรายังคงยึดมั่นตามแก่นแท้ของการสร้างรถยนต์ที่เน้นประโยชน์ใช้สอย ซึ่งจะต้องมีอายุ การใช้งานยาวนานที่สุด”

●  Dirk Heilmann, CEO ของ INEOS Automotive กล่าวว่า “เรายินดีที่ได้มีโอกาสเผยดีไซน์ของ Grenadier ตั้งแต่ช่วงแรกของกระบวนการทำงาน ผู้ผลิตส่วนใหญ่มักจะเก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับ แต่เราเป็นหน้าใหม่ในธุรกิจที่อยู่ระหว่างการสร้างแบรนด์ เราจึงต้องการให้ผู้คนได้มีโอกาสติดตามความก้าวหน้าไปพร้อมๆ กับเรา ในการเดินทางสุดเร้าใจครั้งนี้”

●  “การเผยดีไซน์ตั้งแต่ตอนนี้ จะช่วยให้เราสามารถเน้นไปที่ขั้นตอนสำคัญในลำดับถัดไป ซึ่งได้แก่ การพัฒนา การทดสอบสมรรถนะ และความทนทานของตัวรถ เรายังมีโครงการที่ท้าทายสูงรอเราอยู่ ซึ่งได้แก่การนำรถต้นแบบไปทดลองวิ่งในทุกสภาวะ โดยมีเป้าหมายคือการสะสมระยะทางการวิ่งทดสอบให้ได้ 1.8 ล้านกิโลเมตร ในช่วงปีถัดจากนี้ไป ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เราจะเปิดเผยข้อมูลทุกอย่าง การได้ทดสอบ ‘แบบเปิดเผย’ โดยไม่ต้องหาวัสดุมาปิดซ่อน ไม่ต้องใช้บล็อกโฟม หรือแผงครอบปลอม ถือเป็นข้อดีที่เพิ่มเข้ามา”

●  Sir Jim Ratcliffe ประธาน INEOS กล่าวว่า “โปรเจคท์ Grenadier ถือกำเนิดขึ้นจากการค้นพบโอกาสในตลาด ที่ผู้ผลิตหลายรายไม่ได้ให้ความสนใจ ซึ่งได้แก่ รถยนต์ทางวิบากที่เน้นประโยชน์ใช้สอย จึงช่วยให้เราได้รับพิมพ์เขียวสำหรับการวางแผนทางวิศวกรรมของ รถยนต์ 4×4 สมรรถนะสูง ความทนทานสูง และเชื่อถือได้ ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานในสภาพแวดล้อมที่สมบุกสมบันที่สุดในโลก แต่ภาพลักษณ์ก็จะต้องเข้ากับรูปแบบการใช้งานด้วยเช่นกัน ดังที่ทุกท่านได้เห็นในวันนี้ Toby และทีมงานของเขา ทำผลงานด้านดีไซน์ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม โดยมีครบทั้งความโดดเด่นเฉพาะตัว และตรงตามวัตถุประสงค์การใช้”

●  ใครสนใจเข้าไปชมคลิป และรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่เว็บไซท์อย่างเป็นทางการของ INEOS Automotive ครับ URL : ineosgrenadier.com   ●

2021 INEOS Grenadier : First Look